Hội thảo đóng góp ý kiến cho tài liệu Hướng dẫn qui trình tư vấn, truyền thông để dự phòng vô sinh tại cộng đồng

Thực hiện Quyết định 1848/QĐ-TTg ngày 19/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030; để thực hiện các Chương trình, đề án năm 2022, trong đó có hoạt động “Thí điểm các can thiệp dự phòng vô sinh tại cộng đồng”(sàng lọc và điều trị Chlamydia Trachomatics). Ngày 13 tháng 10 năm 2022 Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với  Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Cao Bằng - Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh Tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho tài liệu Hướng dẫn qui trình  tư vấn, truyền thông để dự phòng vô sinh tại cộng đồng. Tham dự hội thảo Đoàn công tác của Chi cục Dân số-KHHGĐ Lãnh đạo Chi cục Dân số KHHGĐ Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện và viên chức phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe, lãnh đạo và viên chức khoa Chăm sóc SKSS, các khoa, phòng liên quan.

Tài liệu cung cấp những thông tin cơ bản về một trong các tác nhân gây vô sinh hiếm muộn là Chlamydia trachomatis cho những người làm công tác truyền thông, tư vấn đặc biệt là truyền thông tư vấn ở cộng đồng. Thông qua hoạt động tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe giúp cho các cặp vợ chồng nói riêng và cộng đồng nói chung có hiểu biết, nhận thức đúng về nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, biểu hiện lâm sàng, biến chứng, điều trị, cách chủ động phòng nhiễm Chlamydia trachomatis từ đó thay đổi thái độ và cuối cùng thay đổi hành vi, thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu có, tránh hậu quả có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Các đại biểu tham dự cơ bản  nhất trí với nội dung của tài liệu, bổ sung một số nội dung để phù hợp hơn với đối tượng là đồng bào dân tộc, mong muốn chương trình sớm được triển khai để  cải thiện sức khỏe nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân .

Tin:  Thanh Phong

Ảnh: Thu Hạnh