Lễ Công bố Trạm Y tế xã Xuân Nội có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình

Sáng ngày 26/12/2022 Trung tâm y tế Trùng Khánh tổ chức buổi lễ công bố “Trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình” tạiTrạm y tế xã Xuân Nội . Tham dự có Đ/c Nông Văn Thánh Phó Giám đốc Sở Y tế ; Đ/c Chu Thị Vinh Phó chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh và đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và công chức, viên chức các đơn vị hỗ trợ chuyên môn: Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện lãnh đạo: BHXH, Ban Giám đốc, viên chức các khoa, phòng TTYT huyện   Trùng Khánh  Lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các tổ chức đoàn thể  xã Xuân Nội .

Trạm Y tế  được đầu tư xây dựng khang trang, đầy đủ các phòng chức năng, trang bị  khá đầy đủ trang thiết bị, y dụng cụ, thuốc men đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân… Trạm có 5 viên chức, trong đó có 2 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 hộ sinh, 2 y sĩ và 7 nhân viên y tế thôn bản đã qua đào tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ công bố “Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình”, ông Nông Văn Thánh – Phó Giám đốc Sở Y tế  Cao Bằng đã gửi lời chúc mừng, đồng thời đánh giá cao Trung tâm y tế  Trùng Khánh nói chung và tập thể y - bác sĩ trạm y tế  Xuân Nội nói riêng về những nỗ lực trong việc không ngừng đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để phục vụ người dân. Ông nhấn mạnh vai trò của y tế tuyến cơ sở mang đến sự hài lòng của người bệnh góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân và sẽ tạo được sự tin tưởng của người bệnh.

Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với các chức năng: Quản lý sức khỏe cộng đồng; Tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh; Thực hiện các chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; Các chương trình mục tiêu y tế - dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, dân số - kế hoạch hóa gia đình, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; Khám bệnh, chữa bệnh; Chuyển người bệnh lên tuyến trên theo yêu cầu chuyên môn phù hợp; Tiếp nhận người bệnh đã được điều trị ổn định từ tuyến trên chuyển về để tiếp tục điều trị; Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về y học gia đình...

Trong thời gian tiếp theo, Trung tâm Y tế Trùng Khánh sẽ tiếp tục phân bổ ưu tiên nguồn lực để tiếp tục nhân rộng mô hình trạm y tế đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND  Huyện  trong công tác chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các trạm y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ cho mọi người dân trên địa bàn toàn huyện.