Tặng quà tết cho bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn

Thực công văn số 105/CV-QHTNBCTBL ngày 20/12/2022 của Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) về việc trao quà cho người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán 2023. Ngày 11 tháng 1 năm 2023 Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức trao tặng quà cho bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Đây là món quà từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB (Chương trình chống lao quốc gia) tặng 05 bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn của  huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 mỗi suất trị giá 300.000 đồng .Món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình, góp phần khích lệ, động viên người bệnh lao vượt qua hoàn cảnh khó khăn để chiến thắng bệnh tật và đón Tết cổ truyền dân tộc .

"Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB" được thành lập từ năm 2018. Đây là quỹ xã hội, từ thiện, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc; đặc biệt là những bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn.

Mục tiêu của PASTB là tiến tới giúp tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và chấm dứt bệnh lao đúng như tiêu chí của Liên hợp quốc là "không bỏ lại ai ở phía sau".

Quỹ PASTB còn hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người mắc bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để điều trị bệnh lao, ngăn không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Phần lớn bệnh nhân lao đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, các bệnh nhân thường không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm mà có tâm lý buông xuôi. Việc này không những đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân mà còn gây nguy cơ lây nhiễm sang những người xung quanh. Một người bệnh có thể lây nhiễm sang 10-15 người trong một năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng bệnh nhân mắc lao có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Vì vậy, việc quan tâm hỗ trợ về mặt kinh tế cho các bệnh nhân nghèo mắc bệnh lao, cũng như công tác tuyên truyền để người dân hiểu biết về phòng, chống bệnh lao, xóa bỏ tình trạng kì thị, e dè với bệnh nhân lao… rất cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền, đoàn thể các cấp và cả cộng đồng dân cư để cùng phấn đấu cho mục tiêu: Việt Nam loại trừ bệnh lao vào năm 2030.

                                                                Thanh Phong 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 65
  • Trong tuần: 2 339
  • Tổng lượt truy cập: 87362
  • Tất cả: 272
Đăng nhập