Trạm y tế xã Phong nặm cải tạo vườn thuốc nam

Y học cổ truyền ra đời từ lâu có rất nhiều bài thuốc quý chữa được  nhiều bệnh kể cả các bệnh nan y được người dân và các lương y gìn giữ và phát triển, Ngày nay y học hiện đại phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho y học cổ truyền. Sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền  đã và đang được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

          Thời gian qua, được sự quan tâm của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện  Trùng Khánh về xây dựng và phát triển vườn thuốc nam ở các Trạm Y tế xã theo quy định của Bộ Y tế.

          Ngày 29/6/2023  Chi đoàn Thanh niên Trung tâm y tế và trạm y tế xã Phong Nặm  tiến hành cải tạo, trồng mới được vườn thuốc nam mẫu có diện tích khoảng trên 50m2 với 9 nhóm thuốc, cây trồng sống xanh tốt được 33/53 cây thuốc gồm các loại cây thuốc nam thông thường và 1 số cây theo kinh nghiệm lâu đời của người dân đã sử dụng.

            Thực tế cho thấy, so với việc chữa bệnh theo phương pháp tây y, chữa bệnh thông thường bằng các bài thuốc nam có nhiều ưu điểm như tránh được hiện tượng “nhờn thuốc”. Không chỉ bảo đảm tốt tiêu chí vườn cây thuốc nam mẫu trong xây dựng xã chuẩn quốc gia về y tế mà việc phát triển về số lượng, chất lượng và nâng cao hiệu quả vườn cây thuốc nam còn nhằm mục tiêu lưu giữ những bài thuốc cổ truyền của dân tộc, bảo vệ và duy trì nguồn dược liệu quý.

          Việc gìn giữ, phát huy vườn thuốc nam tại trạm y tế là điều rất cần thiết, vừa đúng theo chủ trương, quy định của Bộ y tế khuyến khích phát triển mạng lưới y dược học cổ truyền, nâng cao hiệu quả đa dạng hóa các loại hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, vừa để tuyên truyền, giới thiệu về cây thuốc nam tại cơ sở khám chữa bệnh, vừa tạo mỹ quan đẹp, trong lành cho cơ sở y tế và các hộ gia đình./.

                                                                                                                                                             Thanh Phong 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập