Trung tâm y tế huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ Công bố 05 Trạm Y tế xã Đình Phong, Đàm Thủy, Phong Châu, Phong Nặm và Thị trấn Trùng Khánh có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình tại xã Đình Phong

Thực hiện Quyết định số 502/QĐ-SYT ngày 12/3/2023 của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng về Quyết định phê duyệt danh sách các Trạm Y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh tổ chức, triển khai trạm y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình, theo quyết định có 05 Trạm Y tế gồm: Trạm Y tế xã Đình Phong, Trạm y tế xã Đàm Thủy, Trạm y tế xã Phong Châu, Trạm y tế xã Phong Nặm và Trạm y tế Thị trấn Trùng Khánh.

Ngày 19/3/2023, tại Trạm Y tế xã  Đình Phong, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh đã tổ chức Lễ Công bố Trạm Y tế các xã Đình Phong, Trạm Y tế xã Đàm Thủy, Trạm Y tế xã Phong Châu, Trạm Y tế xã Phong Nặm và Trạm Y tế Thị trấn Trùng Khánh có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Tham dự Lễ công bố có các đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế, Vương Thị Tuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; Đồng chí Hoàng Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh, lãnh đạo và viên chức các đơn vị hỗ trợ chuyên môn: Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện lãnh đạo BHXH huyện Trùng Khánh, Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh; Trung tâm Y tế các huyện Thạch An, Quảng Hòa; Ban Giám đốc, viên chức các khoa, phòng, trạm y tế các xã thuộc Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đình Phong, UBND xã Đàm Thủy, UBND xã Phong Châu, UBND xã Phong Nặm và UBND Thị trấn Trùng Khánh...

Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với các chức năng: Quản lý sức khỏe cộng đồng; Tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh; Thực hiện các chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; Các chương trình mục tiêu y tế - dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, dân số - kế hoạch hóa gia đình, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; Khám bệnh, chữa bệnh; Chuyển người bệnh lên tuyến trên theo yêu cầu chuyên môn phù hợp; Tiếp nhận người bệnh đã được điều trị ổn định từ tuyến trên chuyển về để tiếp tục điều trị; Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về y học gia đình...Đây là mạng lưới y tế cơ sở trực tiếp gần người dân nhất, là nhân tố quan trọng trong thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp người dân tiếp cận với những kiến thức về sức khỏe, cách phòng chống bệnh tật.

Cùng  ngày  tại Trạm Y tế xã  Đình Phong,  Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đã khám và tư vấn sức khoẻ cho 40 người dân trên địa bàn, trong đó khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường cho 25 người, sàng lọc tầm soát ung thư cổ tử cung cho 15 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tính đến nay trên địa bàn huyện Trùng Khánh có 06 Trạm Y tế gồm Trạm y tế xã Xuân Nội, Trạm y tế xã Đình Phong, Trạm y tế xã Đàm Thủy, Trạm y tế xã Phong Châu, Trạm y tế xã Phong Nặm và Trạm y tế Thị trấn Trùng Khánh thực hiện thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình. Các Trạm Y tế được đầu tư, trang thiết bị, vật tư y tế …đào tạo năng lực cán bộ y tế xã để đáp ứng việc cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dân. -  Thu Hạnh